CEO Lê Quỳnh Thư trả lời Phỏng Vấn Báo Phụ Nữ nhân dịp 08/03

CEO Lê Quỳnh Thư trả lời Phỏng Vấn Báo Phụ Nữ nhân dịp 08/03

 


1. “Phụ nữ thì đừng nên lái xe”, “Giao xe cho phụ nữ, đặc biệt là xe hơi là một… tội ác”. Tin rằng, chị đã không ít lần nghe những lời dè bỉu như vậy, ẩn phía sau đó là sự nghi ngại về khả năng của phụ nữ. Chị nghĩ gì mỗi khi nghe những lời tương tự thốt lên?

Tôi là người thuộc trường phái tư duy tích cực nên tôi nghe câu này mọi lần tôi đều cười. Tôi hình dung người nói không phải ám chỉ, ganh ghét, chế dễu hay nghi ngại gì, mà là đang bày tỏ sự… kính nể với phụ nữ. Bản năng của phụ nữ là “multi tasks” nghĩa là có thể làm được nhiều thứ cùng lúc, tư duy về nhiều thứ cùng lúc. Não bộ người phụ nữ cho phép họ vừa đọc sách vừa nghe nhạc vừa nói chuyện được với chồng con. Như bản thân tôi, là người điều hành một công ty tổ chức sự kiện, đặc biệt khi “ra trận”, mọi người thường xuyên thấy tôi xử lý nhiều việc cùng lúc như thế. Vừa lắng nghe ý kiến phản hồi vừa khách hàng, vừa đeo một bên tai nghe để duyệt một đoạn phim, vừa vẫn thấy trên sân khấu một bạn đặt cái bục phát biểu sai vị trí. Về nhà cũng thế, vừa nấu ăn vừa nghe điện thoại giải quyết việc dang dở ở công ty vừa bảo con học bài vừa thảo luận cùng chồng vấn đề chồng đang chia sẻ. Không phải tôi không tập trung, mà khả năng của tôi là tập trung vào nhiều việc cùng một thời điểm. Đương nhiên những khi cần tập trung vào một thứ duy nhất, thì tôi vẫn ưu tiên.
Vì vậy khi nghe câu nói trên, tôi chỉ cười thôi. Ai nói câu đó là đang kiêng dè sự vượt trội của phụ nữ chúng ta. Nghĩ vậy đi, không cần phân tích gì sâu xa để bực bội ha. Nói riêng về lái xe, tôi biết có rất nhiều phụ nữ lái xe khéo hơn đàn ông, xử lý tình huống tốt hơn đàn ông, trong đó có tôi. Hãy đếm số sự cố gây ra khi lái xe, tôi tin là số lượng cao hơn hẳn nghiêng về đàn ông.

2. Lĩnh vực mà chị đang theo đuổi đòi hỏi nhiều sự năng động, sức lực, cả sự hy sinh về thời gian khi phải luôn miệt mài gắn bó với các sự kiện. Do đó, truyền thông sự kiện được xem là lĩnh vực không dành cho phụ nữ. Để thành công như hôm nay, chị đã vượt qua những trở ngại nào?

Trong những lần được chia sẻ hay huấn luyện các bạn trẻ, tôi hay thường đưa ra bài tập, hãy viết về 3 thế mạnh của mình và 3 sở thích của mình, xem thử hai yếu tố này có trùng nhau không, nếu có, đó là điều quá may mắn khi lựa chọn công việc hay nghề nghiệp. Và tôi là người may mắn. Tôi thích được làm việc với cường độ cao, liên tục, công việc lại thuộc lĩnh vực sáng tạo và biến chuyển không ngừng, vì vậy là tôi luôn tìm thấy được sự hứng khởi tột cùng trong từng việc mình đang làm. Không có sự hy sinh nào ở đây, đó là tận lực, đam mê, yêu thích và cống hiến.

Chính vì vậy, cũng không có trở ngại nào, mọi thứ đều là thử thách mà chính tôi cũng đòi hỏi mình phải vượt qua để tiến lên.
Sự thật là, tôi lại nhìn thấy trong lĩnh vực này, người thành công toàn là chị em phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, thông minh và hạnh phúc.

3. Không chỉ thành công trong công việc, trong gia đình, chị còn là một người vợ, một bà mẹ đảm. Đã lúc nào chị nghĩ, nếu mình là đàn ông, mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn?

Tôi luôn thầm cảm ơn cha mẹ sinh ra tôi trong hình hài và tâm tính là phụ nữ. Kiếp sau, tôi cũng nguyện được là nữ giới. Là phụ nữ, tôi uyển chuyển xử lý mọi thứ theo sự nhạy cảm vốn có, tinh tế hiểu được tâm ý của khách hàng, tình cảm và yêu thương các cộng sự (dù không ít lần nổi cơn thịnh nộ khi căng thẳng :)), thấu hiểu và chia sẻ với các đối tác, và đương nhiên, dành trọn vẹn tình yêu thương và trân quý với chồng con. Làm mẹ đảm hay vợ đảm với tôi là sở thích chứ không phải trách nhiệm, vì vậy nếu mọi người hay thấy tôi “quần quật” là vì tôi thích được như thế chứ chẳng ai bắt cả. Có quần quật mới là chính tôi. Tôi sẽ thấy mình vô cùng thừa thải, vô dụng nếu giảm cường độ làm việc hay thời gian rảnh quá nhiều. Nói đúng ra là, tôi tận hưởng cuộc sống trong sự bận rộn mà tôi cố tình tạo ra.

4. So với các thời đại trước, phụ nữ ngày nay có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và các lĩnh vực xã hội hơn, đồng nghĩa thách thức cũng nhiều hơn, đặc biệt là thách thức về mặt gia đình và giữ gìn hạnh phúc của tổ ấm. Với chị, đâu là cơ hội và đâu là những thách thức?

Tôi vẫn thường nói với nhân viên một câu nói nổi tiếng, nếu ai cho bạn một cơ hội mà bạn nghĩ là không làm được thì cứ hãy đón nhận nó rồi học sách thực hiện nó. Cơ hội và thách thức luôn là hai phạm trù song song. Không có thách thức, sao gọi là cơ hội được. Cơ hội là điều vượt quá khả năng của bạn trong hiện tại, khiến bạn cảm thấy hoang mang, đó chính là thách thức buộc bạn phải bứt phá. Nhưng còn hoang mang là còn khả năng vươn lên học hỏi và trở nên giỏi giang hơn, thành công hơn, còn nếu bạn không hoang mang trước một cơ hội, thực ra bạn đang trở thành robot của chính cuộc đời mình, rập khuôn, lập trình sẵn, cứ thế vận hành thôi. Vậy làm gì còn cảm xúc và sự thúc giục để tiến tới nữa. Nên với tôi, cơ hội luôn là thách thức, và ngược lại. Điều quan trọng là bạn có nhận ra đâu chính là cơ hội của mình hay không. Nếu nhận ra được, bạn sẽ bằng mọi cách để nắm lấy và thực hiện nó, lúc đó, bạn tự biết cân bằng cuộc sống chính bản thân mình. Điều kì diệu của cuộc sống chính là ở chỗ đó.

5. Chị có nghĩ slogan “đảm việc nước, giỏi việc nhà” vô tình trói phụ nữ hiện đại vào cái ách trách nhiệm nặng nề?

Tôi thấy câu này hay mà, có trói gì đâu, câu này tôn vinh, ghi nhận và đề cao vai trò phụ nữ mà. Được đảm việc nước, giỏi việc nhà là niềm vinh hạnh to lớn của chị em phụ nữ. Ai tuyên dương hay cấp bằng khen cho tôi như vậy, tôi nhận ngay.

6. Phụ nữ nên làm thế nào để chồng, con và cả gia đình chồng có thể đồng hành và ủng hộ từng bước đường sự nghiệp của họ, thay vì nhận về những lời trách móc như: chỉ biết kiếm tiền, không biết lo cho gia đình hoặc nhận về sự ỷ lại của các thành viên trong gia đình?

Cũng đã đi qua nhiều “bể đâu”, tôi nhận thấy có hai điều cần phải làm được. Một là, phải chia sẻ. Bản thân mình cần chia sẻ rõ ràng về những gì mình đang làm, và ngược lại nhận chia sẻ từ chồng và những người khác trong gia đình. Đừng để mọi thứ trở thành sự bức bối, âm ỉ trong lòng của bất kì ai, điều này vô tình tạo khoảng cách, từ ngắn thành dài rồi sẽ thành hố sâu không bao giờ khoả lấp được. Vì vậy, phải chia sẻ thường xuyên, ngay và luôn, trong mọi chuyên. Tôi cũng đã vấp ngã khá đau trong cuộc đời mình để nhận ra điều này. Nên hiện nay, yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống của gia đình tôi chính là sự chia sẻ. Giữa vợ chồng con cái, với gia đình chồng và gia đình tôi. Sự chia sẻ và thấu hiểu chính là bệ đỡ vững chắc cho mọi điều trong cuộc sống.

CEO Lê Quỳnh Thư cùng gia đình

Thứ hai, chính là sự tôn trọng. Mọi thành viên trong gia đình cần được tôn trọng một cách tối đa. Từ con cái, đừng nghĩ con mình còn nhỏ mà không cần sự tôn trọng. Đến vợ chồng, càng sống lâu, càng thấu hiểu, càng phải tôn trọng và trân trọng nhau hơn. Ông bà mình nói, “tương kính như tân” – hãy đối xử với nhau thật tốt và tôn trọng nhau như thuở ban đầu. Đặc biệt với phụ nữ, lòng tôn trọng lại là yếu tố vô cùng quan trọng dẫn đến tình yêu. Càng tôn trọng và ngưỡng mô chồng mình, thì tình yêu đó mới được duy trì bền vững. Đừng tạo cơ hội cho chính mình để “xem thường” chồng, vì thực tế, chồng mình cũng là một người đàn ông, là con người, thì sẽ có mặt mạnh mặt yếu, thậm chí có những điều dở hơn mình nhiều lắm. Nhưng để yêu thương và sống với nhau bền vững, hãy tìm được điều mà mình ngưỡng mộ anh ấy từ ban đầu, động viên anh ấy phát triển, bên cạnh anh ấy trong những lúc khó khăn. Chồng mình thành công, cũng là khi lòng ngưỡng mộ, trân trọng và tình yêu của mình được lớn hơn lên. Hai vợ chồng tôn trọng và yêu thương nhau, thì chắc chắn gia đình hai bên sẽ đồng hành, chia sẻ và ủng hộ.

7. Một trong những cốt lõi trong cuộc phát động “Cách mạng công nghiệp 4.0” là cổ vũ phụ nữ làm kinh tế hướng đến sự đổi mới trong vận hành doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin – những điều mà doanh nghiệp nữ lãnh đạo thường chậm hơn so với doanh nghiệp của cánh mày râu. Cụ thể, ở lĩnh vực chị đang theo đuổi, chị đã có những đổi mới/ thích nghi nào để vận hành Apex Media hiệu quả hơn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh?

Phải nói là năm 2020 là năm cực kỳ đặc biệt với mọi doanh nghiệp. Apex cũng không khác. Nhưng kết quả kinh doanh năm vừa qua lại càng khẳng định chắc chắn hơn Công thức về sự May mắn mà tôi học được từ John C. Maxwell và luôn áp dụng trong suốt quá trình vận hành doanh nghiệp của mình, đó chính là May mắn = chuẩn bị + hành động + cơ hội. Sự chuẩn bị ở công ty chúng tôi là về đội ngũ, quy trình vận hành và ứng dụng công nghệ, để trong một năm đầy khó khăn và cả sự khắc nghiệt, chúng tôi cũng đã gặt hái được những thành tích đáng kể. Mà doanh nghiệp nào trụ được qua năm đầu đại dịch vừa rồi, thì đã là một thành tích, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi. Vì vậy, tuy nhiều điều phải đổi mới, trong đó có ứng dụng công nghệ và quy trình, nhưng có những điều vẫn phải bám sát như một thứ triết lý đảm bảo sự sống còn của doanh nghiệp. Công ty tôi kinh doanh dịch vụ sáng tạo, kinh doanh chất xám, nên điều tiên quyết là đầu tư vào con người, đào tạo liên tục, để đảm bảo yêu cầu ngày một cao của khách hàng. Còn lại, cải tiến liên tục quy trình, ứng dụng công nghệ trong vận hành công việc hàng ngày, đó là điều đương nhiên để tồn tại và phát triển.

Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ!

Hoàng Linh Lan – PV Báo Phụ Nữ Hồ Chí Minh

Nếu quan tâm đến lĩnh vực sự kiện và các sản phẩm marketing,
Anh/Chị vui lòng để lại email.
GỬI